XEM AI BIỂU DIỄN

Bây giờ là mấy giờ?

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh mới nhất

  BiasachNamOngMongLuc.png Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Uoc_mo_cua_Rachel_PhotographersMicrosoft_2009.jpg 270.jpg New_folder2.swf Lon_cuoi_ao_moi.flv 21_nam_kham_chua_benh_mien_phi_cho_nguoi_ngheo.flv Vi_o_men_thuong.swf Nem_bom_truong_son.flv Pho_gioi_thieu_bai_liet_ke.flv Chi_Dau_va_cai_Ty.flv Bai_hat_tieng_viet.flv Robinxon_tro_ve.flv Cuoc_song_cua_Robinxon.flv Hoan_canh_lac_vao_hoang_dao_cua_Robinxon.flv Kim_loan_chuc_tet.swf CUUNON_CHUC_TET.swf Anh_cho_em_mua_xuan2.swf GIANGSINH.swf

  Ai đang thăm nhà tôi

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết Hà Nội

  Chào mừng quý vị đến với Chia sẻ thành công - Nguyễn Lương Hùng.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > KARATE - DO >

  Tổ sư của môn phái Karate-Do: Funakoshi Ghichin

  Thầy Ghichin sinh năm 1868 tại Shuri, một thành phố tại Okinawa, đây cũng là quê hương của Nunchanku (Côn nhị khúc), ngay từ nhỏ thầy đã được thọ giáo nhiều võ sư nổi tiếng của nhiều môn phái và thầy đã tỏ ra xuất sắc, có năng khiếu về võ học mà sau này thầy đã trở thành võ sư của những võ sư hàng đầu Nhật bản. Ông mất ngày 26 tháng Tư, 1957.

  Tổ sư của môn phái Karaté Năm 1902, Gichin Funakoshi, từ Okinawa sang Nhật, công khai biểu diễn võ công tại trường Japan’s Kagashima Prefecture Shintaro Ozawa, chủ tịch của trường đã bị lôi cuốn bởi môn võ công mới mẽ này và có ý muốn đưa Karaté vào chương trình võ học của trường.

  Năm 1916, Funakoshi được mời biểu diễn võ công tại Butokuden, là trung tâm võ thuật của các môn phái của Nhật. Mùa Xuân năm 1922, Funakoshi trở lại Nhật và yêu cầu Tổng Trưởng Giáo Dục để cho ông biểu diễn tại Đại Hội Thể Thao Toàn Quốc ở Tokyo.

  Các chưởng môn của các môn phái đều bị hấp dẫn bởi võ công Karaté, trong đó có Jigoro Kano, tổ sư của môn phái Nhu Đạo đã hết sức mời Funakoshi lưu lại Nhật Bản để truyền bá môn Karaté. Từ đó tên tuổi ông được biết đến và sau này ông được xem như là tổ sư của môn phái Karaté vì công trình truyền bá và phát triển môn phái ngày càng lớn mạnh.

  Thật ra lúc đó hai vị sư phụ của ông là Azato và Itosu, cùng những sư thúc, sư bá của ông còn sống, nhưng ông được chọn để đại diện sang Nhật vì ngoài võ công, kiến thức và sự học hỏi của ông đều cao hơn các người trong môn phái lúc bấy giờ. Hơn nữa ông là người thông thạo tiếng Nhật và thông hiểu phong tục, tập quán của người Nhật.

  Từ năm 1935, Funakoshi mở nhiều võ đường Karaté tại Nhật. Một đệ tử của ông, mở ra võ đường Shotokan, sau này trở nên một trong những hệ phái lớn mạnh và nổi tiếng nhất trên thế giới. Suốt thời gian Đệ Nhị Thế Chiến, võ sinh của Shotokan gia nhập quân đội và bị chết rất nhiều. Ngôi võ đường lại bị bom phá hủy năm 1945. Khi chiến tranh chấm dứt, hệ phái này mới xây dựng lại.

  Năm 1949, Nihon Karaté Kyokai (Tổng Cuộc Karaté Nhật Bản: The Japan Karaté Association, thường được gọi là JKA) được thành lập và do Funakoshi làm chủ tịch. Năm ông 81 tuổi, Masatoshi Nakayama và Hidetaka Nishinjama được chọn để điều hành tổng cuộc.

  Sự bành trướng của môn phái Karaté

  Kể từ đó, người Nhật xem Karaté như là một môn phái của họ. Sau khi đã trở nên một trong “ngũ đại môn phái” của Nhật, Tổng Cuộc Karaté Nhật Bản nhắm đến sự bành trướng môn phái trên tầm vóc quốc tế và mục tiêu đã được chuẩn bị thật quy mô.

  Đầu tiên JKA đào tạo nhân lực: tuyển chọn những Huyền Đai Đệ Nhị Đẳng xuất sắc để theo học một chương trình Đại Học gồm những môn căn bản như Thể Chất, Tâm Lý, Lịch Sử, Thể Thao và cả Quản Trị Kinh Doanh... Và cuối cùng trước khi ra trường là phải đạt được ít nhất là Huyền Đai Đệ Tam Đẳng Karaté. Chương trình này được JKA nỗ lực đào tạo chẳng những là một cao thủ Karaté, mà phần kiến thức, đạo đức phải xứng đáng là một võ sư, cũng như đủ khả năng để điều hành một võ đường như một thương vụ vậy.

  Nhiệm vụ của họ là đặt nền móng và phát triển môn phái ở hải ngoại. Đầu năm 1961, mảnh đất mà JKA nhắm đến trước tiên là Hoa Kỳ. Trong những năm đầu của thập niên 70, những cao thủ JKA gửi đi như Teruyuki Okazaki Nishiyama đã lập xong nền tảng vững chắc của Karaté tại Hoa Kỳ. Cũng trong thời gian này, vì ảnh hưởng chính trị, có sự phân hóa thành hai nhóm: International Shotokan và American Amateur Karaté Federation (AAKF) do Nishiyama lãnh đạo. Tuy vậy, cả hai vẫn còn nằm trong hệ thống của JKA.

  Đến thập niên 80, người Nhật đã thành công trong việc phát triển Karaté tại Hoa Kỳ. Bước kế của họ là muốn môn phái phát triển hơn nữa, họ phải đào tạo những huấn luyện viên người Hoa Kỳ. Đồng thời với những nỗ lực của JKA, Amateur Athletic Union và World Union of Karaté Organization (WUKO), người ta hy vọng rằng Karaté sẽ góp mặt trong những kỳ tranh tài ở Thế Vận Hội.

  Sưu Tầm
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Lương Hùng @ 09:31 24/02/2010
  Số lượt xem: 1835
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Tổ sư của môn phái Karate-Do: Funakoshi Ghichin
   
  Gửi ý kiến