XEM AI BIỂU DIỄN

Bây giờ là mấy giờ?

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh mới nhất

  BiasachNamOngMongLuc.png Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Uoc_mo_cua_Rachel_PhotographersMicrosoft_2009.jpg 270.jpg New_folder2.swf Lon_cuoi_ao_moi.flv 21_nam_kham_chua_benh_mien_phi_cho_nguoi_ngheo.flv Vi_o_men_thuong.swf Nem_bom_truong_son.flv Pho_gioi_thieu_bai_liet_ke.flv Chi_Dau_va_cai_Ty.flv Bai_hat_tieng_viet.flv Robinxon_tro_ve.flv Cuoc_song_cua_Robinxon.flv Hoan_canh_lac_vao_hoang_dao_cua_Robinxon.flv Kim_loan_chuc_tet.swf CUUNON_CHUC_TET.swf Anh_cho_em_mua_xuan2.swf GIANGSINH.swf

  Ai đang thăm nhà tôi

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết Hà Nội

  Chào mừng quý vị đến với Chia sẻ thành công - Nguyễn Lương Hùng.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Thông tin - Sự kiện > Tham khảo >

  CHÍ PHÈO LÀ CON CHÍ THỨC

                                                                                       Lời toà soạn

  Trong khi chấm các bài văn tốt nghiệp năm nay, có chủ đề liên quan đến Chí Phèo, một nhân vật của Nam Cao. Nhiều học sinh đã sáng tạo ra những áng văn chương chưa có trong lịch sử. Tòa soạn xin phép được trích đăng một bài để các bạn thấy được khả năng tưởng tượng phong phú của các cô cậu cử nhân 

  chi_pheo« Chí Phèo sinh ra trong một gia đình Chí Thức lò gạch, ở vùng đất đang được quuy hoạch có tên là làng Vũ Đại. Ngay từ bé Chí Phèo đã bộ lộ năng khiếu đặc biệt về rượu. Dù rượu ngoại hay rượu nội, rượu thuốc hay rượu lậu, cậu bé Chí mới nếm là biết được ngay. Học tới lớp ba, Chí Phèo được cử vào đội tuyển uống rượu quốc gia, sau đó đi thi tranh giải vô địch uống rượu quốc tế tổ chức tại Tây Ban Nha, Chí Phèo đã xuất sắc đoạt huy chương vàng (huy chương bạc thuộc về A Phủ).

  Sau khi đăng quang trở về, Chí Phèo đâm ra chủ quan kiêu ngạo. Anh không học hành gì cả, cứ suốt ngày uống rượu say. Mỗi khi say, Chí Phèo lại hát. Đầu tiên là hát nhạc ngoại quốc, sau đó là hát nhạc trong nước và cuối cùng là những bài hát lung tung in trong băng đĩa lậu. Nhưng hễ nhạc sĩ nào biết, hỏi tiền bản quyền thì Chí lại bảo đã chừa bài ấy ra.

  Làng Vũ Đại còn có ông Bá Kiến. Ông này vốn xuất thân từ một tay buôn đồ giả cổ, nhưng sau đó nhờ sử dụng bằng tốt nghiệp giả nên được phong lên chức phó tổng giám đốc làng.ông cũng thích uống rượu nhưng không biết chỗ mua nên hay nhờ Chí Phèo mua hộ.

  Mỗi khi mua Chí Phèo lại ăn bớt 30% có khi lên tới 40% rồi đổ nước lã vào mà Bá Kiến không biết. Từ đó cứ say là Chí Phèo tìm đến nhà Bá Kiến.

  Trong làng còn có một thiếu nữ xinh đẹp, học giỏi, đàn hay, nữ công gia chánh tử tế tên là Thị Nở. Ngoài tài múa hát, ứng xử linh hoạt, Thị Nở còn nắm vững phương pháp nấu cháo hành, vốn là món ăn đặc sản chỉ bán ở các nhà hàng trên thành phố, nhưng Thị Nở lại biết cách nấu ở bờ ao.

  Chí Phèo thích ra ao, một phần ao là địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng, một phần nữa là anh đang học bơi…Chí Phèo khoái bơi vì khi bơi, anh cứ mở miệng ra hát là cá lại nhảy vào mồm.

  Chính trong một đêm tối như thế, Chí Phèo gặp Thị Nở cũng đang bơi, nhưng khác với Chí Phèo vừa bơi vừa hát, Thị Nở vừa bơi vừa nấu cháo. Mùi cháo hành thơm phức vang lên, khiến Chí Phèo ăn vụng luôn mười bát.

  Thị Nở biết sự việc phi pháp ấy, bèn tóm cổ Chí Phèo, bắt về nhà quét dọn và lau chùi nhà cửa.

  Đầu tiên Chí Phèo cũng tiếp thu một cách chân thành, lao động cần cù chịu khó. Nhưng dần dần, do bản chất ham rượu, do bọn xấu trong làng lôi kéo và do hoàn cảnh xô đẩy, Chí Phèo đã vùng chạy thoát trong một đêm trăng.

  Chí Phèo lang thang tới khắp mọi nhà, vừa xin rượu vừa xin chuối xanh để ăn, gặp Chí Tuệ và Chí Thông Minh, Chí Phèo kết thành băng đảng, phá xóm phá làng. Đúng lúc ấy thì Lý Cường về. Lý Cường là con Bá Kiến, du học bên Pháp, môn thanh nhạc. Lý Cường có tham gia một số cuộc thi, nhưng không đậu vì ngoại hình có hạn chế và chả quen biết ai.

  Lý Cường phân tích cho Chí Phèo biết tác hại của rượu. Rượu làm giảm tuổi thọ , làm giảm trí nhớ và giảm kết quả học tập. Chí Phèo hiểu ra quyết tâm làm lại cuộc đời. Anh đi tìm Thị Nở, lúc này đã trở thành một chủ doanh nghiệp thành đạt, nhà cao cửa rộng nhưng đời sống tình cảm nhiều uẩn khúc.Chí Phèo rủ Thị Nở mở công ty buôn bán mảnh sành.

  Tại thị trường Mỹ hay Nhật, mảnh sành có giá rất cao do dân bên ấy dùng sành làm quà sinh nhật. Công ty làm ăn phát đạt, bống đến một ngày không còn mảnh sành để bán nữa vì tư thương mua gom. Chí Phèo tức quá, gặp bát nhà ai cũng đập. Để  có bát để đập, Chí Phèo thường ăn cháo nhà hàng, nên từ đấy câu châm ngôn « Ăn cháo đá bát » ra đời. Nhưng do bản chất là người lao động lương thiện nên, lại có năng khiếu từ bé nên Chí Phèo vừa đập bát vừa hát những bản dân ca, một ban tổ chức đi qua nghe thấy, mời dự thi còn hưa hẹn sẽ vào chung kết. Chí Phèo ngây thơ nhận lại. Đến phút chót không thấy tên mình, Chí Phèo lăn ra ăn vạ

  Bá Kiến liền xông tới mắng Chí Phèo. Ông nói như thế là Chí Phèo chưa thấy hết trách nhiệm của mình, chưa hiểu được chức năng cao đẹp của dân say, làm mất ý nghĩa của rượu.

  Chí Phèo bèn trở về với cái lò gạch của mình, còn Thị Nở mở cửa hàng bán cháo ».
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Lương Hùng @ 21:56 08/10/2008
  Số lượt xem: 5565
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến