XEM AI BIỂU DIỄN

Bây giờ là mấy giờ?

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh mới nhất

  BiasachNamOngMongLuc.png Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Uoc_mo_cua_Rachel_PhotographersMicrosoft_2009.jpg 270.jpg New_folder2.swf Lon_cuoi_ao_moi.flv 21_nam_kham_chua_benh_mien_phi_cho_nguoi_ngheo.flv Vi_o_men_thuong.swf Nem_bom_truong_son.flv Pho_gioi_thieu_bai_liet_ke.flv Chi_Dau_va_cai_Ty.flv Bai_hat_tieng_viet.flv Robinxon_tro_ve.flv Cuoc_song_cua_Robinxon.flv Hoan_canh_lac_vao_hoang_dao_cua_Robinxon.flv Kim_loan_chuc_tet.swf CUUNON_CHUC_TET.swf Anh_cho_em_mua_xuan2.swf GIANGSINH.swf

  Ai đang thăm nhà tôi

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết Hà Nội

  Chào mừng quý vị đến với Chia sẻ thành công - Nguyễn Lương Hùng.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Thông tin - Sự kiện > Lưu giữ kỉ niệm >

  Mùa hoa cau

  Mùa hoa cau

   

   hoa_cau_images1633355_12345_120

  Trong mỗi gia đình nông thôn Việt Nam, nhất là vùng đồng bằng Bắc Bộ, hầu như gia đình nào cũng có hàng cau trước cửa. Đi dọc một đời người, cau vẫn là cây gắn bó và hết sức gần gũi với cuộc sống của người dân nông thôn.

  Nhà tôi có hàng cau trồng trước cửa, nội tôi thường lấy tàu cau rụng quấn quanh thân cau làm chiếc vòi hứng nước mưa vào chiếc chum đại để cả nhà sử dụng. Mỗi trận mưa, nội lại ra ngó mức nước trong chum, biết được mức nước đã dâng ngoài đồng lúa.  Những đêm trăng thanh, cùng với bạn cày ngồi trên chiếc chõng tre dưới mái hiên nhà, nội sai tôi đun nước pha trà mời khách. Nội bảo muốn trà ngon phải pha bằng nước hứng ở vòi cau, nếu dùng nước khác coi như… phí mất chè. Ngồi uống trà dưới bóng hàng cau hóng mát, rồi bàn tán hết chuyện đồng, chuyện bãi, mùi thơm của trà quyện với hương cau loang cả mảnh sân nhà.
   

  Mùa cau ra hoa cũng là mùa thay lá, những chiếc tàu cau được nội bó thành những chiếc chổi quét rác, phần mo cau nội cắt thành từng miếng vuông vức để dành Tết bó giò, phần còn lại cắt hình bầu dục thành chiếc quạt mo để quạt mát những trưa hè oi ả.  Ngày đó, tôi thường xin nội những tàu cau nhỏ để làm trò chơi cùng lũ bạn trong xóm. Cứ mỗi buổi chiều, chúng tôi lại thay nhau chơi trò kéo mo cau chạy dọc con đường trong xóm nhỏ. Trong nhóm, cô bé bên nhà là đứa bé nhất nên luôn được tôi cưng chiều, cho ngồi suốt buổi.  Nhiều hôm, tôi và cô bé mải mê nhặt những hoa cau nhỏ xíu rụng trắng ở hiên nhà, rồi rắc lên mái tóc trông như những hạt cườm của cô dâu trong ngày cưới. Mấy đứa tinh nghịch cứ đồng ca hát những bài gán tôi với cô bé. Và cũng từ đó, cô bé luôn ở bên tôi, coi tôi như người anh cả để chở che cho cô trong cả thời thơ ấu.
  ...Mười năm sau. Ngày tôi lên đường nhập ngũ, cũng vào mùa cau đổ hoa trắng xoá sân nhà, dưới hàng cau này trong đêm trăng sáng, cô bé chia tay tôi trong bịn rịn. Nắm tay tôi, bé ngập ngừng một câu thơ tự chế:

   

  Anh đi, hãy nhớ quê nhà

  Hàng cau, gốc chuối, ruộng cà và... em!”

   

  Một chiều, sau khi rời bãi huấn luyện, tôi nhận được thư nhà. Lan man hỏi chuyện thao trường, cuối cùng bé viết: “Cau nhà mình năm nay được mùa anh ạ, mẹ ngóng anh về đó!”. Đọc thư xong, trong lòng tôi trào dâng một niềm hạnh phúc.  Rồi thời gian thấm thoát trôi đi, ngày tôi xuất ngũ trở về, hàng cau lại cựa mình bắt đầu bung ra những chùm hoa mới, cô bé ngày nào cũng sang chơi trong bộ áo tím hoa cà. Và mọi người mới hiểu tại sao cô một mực không lấy chồng, bỏ ngoài tai bao lời giục giã..!   

  Thanh Hội 

   Trích từ VietNamNet   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 09:41 18/10/2008
  Số lượt xem: 2874
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Cám ơn cô Điệp đã gửi lại bài này!
   
  Gửi ý kiến